Thứ Sáu, 17 tháng 4, 2015

Bề bề rang muối

     Bề bề rang muối là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng, cách chế biến cũng không quá khó nếu như bạn có muối sẵn để rang. Gần giống con tôm nên bề bề con có cái tên là tôm tít,  nhưng bề bề nhiều chân hơn. Giờ đây bề bề đã trở thành một loại hải sản được nhiều khách du lịch yêu thích và mua về làm quá rất nhiều.



Tham khảo tour du lịch Cô Tô 3 ngày 2 đêm

Nguyên liệu:

- 1 bát con gạo tẻ
- 1 bát con gạo nếp
- 3 thìa ăn cơm đậu xanh đã cà vỏ
- 1 thìa ăn cơm muối biển (là loại muối hạt to)
- 1 chút hạt tiêu.
- 1 kg bề bề
- 8-10 lá chanh
- 8-10 củ sả, ớt



Cách làm bề bề rang muối ngon miệng như sau:

Bước 1: Chế biến cho các món rang muối

Nguyên liệu làm muối: Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đều đem đãi sạch để riêng ra 3 bát con và ngâm nước khoảng 30 phút để gạo, đỗ nở thì khi rang sẽ giòn, tơi hơn. Sau khi ngâm xong, đổ ra 3 rổ riêng biệt để cho ráo nước rồi lần lượt rang chín cả 3 thứ.

Rang lửa nhỏ cho chín, không rang vàng sẽ có mùi làm át mùi vị của bề bề.

– Sau khi rang hết 3 loại gạo, đỗ trên, bạn tiếp tục cho muối biển lên chảo rang cho muối khô đổi màu từ trắng trong sang trắng đục là được.



– Dùng cối xay hoặc giã lần lượt 3 loại gạo, đỗ trên, không nên xay mịn quá nhé, muối sẽ ngấm hết vào gà thành ẩm mà nhìn không ngon mắt. Riêng với muối thì giã nhỏ. Sau khi làm xong trộn cả 4 loại trên vào một cái bát cho nguội hẳn rồi cất vào 1 cái lọ sạch, khô.Nếu ăn được hạt tiêu thì cho 1 chút tiêu đã xay nhỏ vào trộn đều là được

Bước 2: Sơ chế bề bề

Bề bề mua chọn những con tươi, to thì càng ngon rồi, rửa sạch, để ráo nước, cắt vỏ dọc sống lưng bề bề để sau trộn muối ngấm hơn, và cũng thuận tiện cho việc bóc khi ăn nữa.

Bước 3: Chiên gia giảm

Xả, lá chanh rửa sạch, để ráo nước, sau đó xả thái vát chéo hoặc thái miếng dài xả dọc, lá chanh để nguyên.



Dùng vợt thả xả và lá chanh vào chiên cho vàng xả, lá chanh chao qua cho giòn, ớt thì nhúng qua dầu là được hoặc có thể để ớt tươi. Sau đó vớt xả và lá chanh và ớt ra để riêng. Cho bề bề vào chảo dầu đang sôi, bề bề thuộc họ tôm nên cũng rất nhanh chín, khoảng 2-3 phút là được.

Vớt bề bề ra 1 cái rổ mắt nhỏ, đổ muối vừa làm và xả, lá chanh, ớt xóc đều lên sau đó bày ra đĩa là xong rồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét