Thứ Hai, 20 tháng 4, 2015

Cách sơ chế mực trứng

Cách sơ chế mực trứng nhanh đúng cách nhất
Cách thứ nhất bạn sơ chế bạn cũng cần chú ý ngay từ lúc chọ mực bạn nhớ là chọn mực tươi, da không bị trầy xước sau đó rửa qua với nước


Bước 1:
Cắt râu mực ra khỏi thân, bạn nên dùng kéo cho dễ cắt.

Dùng tay nhẹ nhàng kéo phần râu mực ra

Hình bên cho thấy bộ phận dính với râu mực có thể kéo ra chung gồm có trứng mực (phần màu trắng hoặc vàng, sát với thân),

Bạn nên cố gắng không để túi mực bị vỡ ra khi mổ mực nếu có bị vỡ ra thì bạn cũng có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy

Bước 2:
Kéo nhẹ phần xương sống của mực ra khỏi phần thân mực

Như trong hình là phần xương sống đã được kéo ra khỏi xương sống

Bước 3:
Xẻ dọc bụng mực.

Cạo sạch phần nội tạng bên trong.

Bước 4: Lột da mực
Dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực.


Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.



Lần lượt kéo từng phía, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da mực.



Bước 5: Làm sạch phần ruột và đầu mực





Và đây là thành phẩm



Tham khảo thêm các món từ mực:
Món mực nướng sa tế
Nguyên liệu:
Mực mai tươi 600g, sa tế 30g, củ xả 5g, hành khô 20g, ớt tươi 10g, thì là: một mớ, than hoa: 1kg.
Gia vị, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, dầu điều, gừng, rượu trắng.



Cách làm:
- Mực tươi sơ chế sạch tẩy rượu gừng, lau khô để nguyên con bóc bỏ râu mực, riềm mực, thái khía hình vẩy rồng.
- Cách làm sốt sa tế: Phi thơm hành khô, củ sả băm nhỏ cho sa tế, dầu điều vào nêm: gia vị, mì chính, hạt tiêu vừa ăn (không cho nước).
- Trải miếng mực ra lấy sốt sa tế ướp đều 2 mặt để 15 phút cho ngấm rồi kẹp vào vỉ nướng trên than hoa chín vàng.
- Thái miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa trang trí hoa ớt, thì là.
- Chấm với nước sốt sa tế hoặc tương ớt.
Trang trí: Dưa chuột, cà chua, thì là.
Chế biến món ăn từ mực trứng:
1. Mực trứng Phan Thiết:
Cách chế biến:
Rửa sạch,để nguyên con (không mổ ruột )
Hấp: Có thể bỏ vào lò vi sóng từ 3-5 phút ,vừa chín tới là ngon và ngọt nhất,
- Nước dừa: bỏ mực vào đĩa nhôm + nước dừa tươi+ 1 chút xíu bột ngọt
- Luộc: mực + gừng sắt sợi mỏng + đầu hành(có hoặc không cũng được)+bột ngọt
- Nướng: Ướp muối ớt bột ngọt (nhạt vừa đủ ăn)
- Chiên : Ướp nước mắm ngon + bột ngọt hoặc ướp ướp muối ớt.
Nên ăn nóng sốt là ngon nhất!
Món thứ 2 mực trứng rán muối ớt
Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 25 phút
khẩu phần chế biến cho bốn người ăn.
Nguyên liệu:
- 300g mực trứng
- 1 cây hành lá
- 1 quả ớt sừng
- 10g gừng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách chế biến:
1. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái nhuyễn, rang khô với 1/2 thìa cà phê muối. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập giập. Hành lá bỏ rễ, bỏ phần đầu hành, lấy lá tước sợi, ngâm nước.
2. Mực trứng rửa sạch cát, hấp khoảng 3 phút với gừng, để hong gió khoảng 3 phút cho khô. Ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp muối ớt.
3. Đun nóng 5 thìa súp dầu ăn, cho mực vào rán vàng đều, vớt ra, để ráo dầu. Gắp mực ra đĩa, trải hành lá tước sợi đều xung quanh.
Mẹo nhỏ: Để mực rán không ra nước và dầu ăn không bắn ra ngòai, trước khi rán, bạn phải hấp sơ mực, sau đó phơi mực ra gió cho khô.
Không phải chỉ món ăn từ chợ mới đảm bảo tươi ngon. Bạn có thể đến hải sản Hải Dương, mua những món hải sản đông lạnh và ít rau củ là đã có thể chế biến được nhiều món ăn ngon lạ và không kém phần tươi ngon.
Nguyên liệu
- 450g mực trứng
- 1 trái trứng gà
- 1/2 chén nước cốt thơm
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1 thìa súp tương ớt
- 100g bột chiên xù
- 1 thìa súp bột mì
- 1 thìa cà phê bột bắp
- Dầu để chiên
Cách chế biến:
- Mực làm sạch trụng chín. Cho tỏi và hạt nêm vào mực, xóc đều.
- Lăn mực qua bột mì, lăn qua trứng gà rồi cuối cùng lăn qua bột xù.
- Bắc chảo dầu nóng, thả mực vào chiên bột vừa vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Bắc nồi cho nước cốt thơm nấu vừa sôi nhẹ, nêm muối, đường, chờ sôi nhẹ lại, pha bột bắp với chút nước khuấy vào cho sệt. Cuối cùng cho tương ớt vào.
- Xếp mực ra đĩa. Rưới nước xốt lên. Dùng kèm xà lách, dưa leo.
Món thứ 4 mực trứng nước tương ớt hoặc sa tế
Thành phần nguyên liệu: Mực trứng
Cách chế biến:
- Mực trứng rả đông tư nhiên. Rửa sạch.
- Ướp ớt bột/sa tế.
- Bỏ lò nướng hoặc kẹp vỉ nướng trên bếp than thì ngon tuyệt
Dùng chung với tương ớt.
Quý khách muốn tự tay câu những con mực lên sau đó chế biến những con mực tươi ngon hấp dẫn thì quý khách có thể đặt Tour du lịch cô tô 3 ngày 2 đêm của công ty du lịch sinhcafe chúng tổi để có chuyến đi du lịch hấp dẫn và bạn có cơ may được những con mực to ngon trong chuyến câu mực đêm.
Quý khách đặt tour theo thông tin sau:
Văn phòng sinhcafe Hà Nội
Đ/C: SN 18 Ngõ 41/10 Hồng Hà Ba Đình Hà Nội
Điện thoại: 04 37171 444 04 3995 9775 Fax: 043 7172225. Hotline 0987 44 9696 0903 44 9696
Website: www.sinhcafe.vn. Email: info@sinhcafe.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét