Thứ Sáu, 17 tháng 4, 2015

Cách làm ghẹ rang me

     Ghẹ là một món ăn nổi tiếng của Cô Tô với vị đậm đà, chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn khiến cho món ăn nhiều đạm trở nên không bị ngán nữa. Du lịch Cô Tô bạn còn được thưởng thức những món đặc sản khác như: bề bề, ốc móng tay, cù kỳ, ghẹ...


Nguyên liệu: 

- 800g ghẹ 
- 100g me chín đã lột vỏ 
- 4 thìa canh đường 
- 2 thìa canh tương ớt 
- 1 thìa canh bột nếp
- 4 củ hành khô, 2 củ tỏi 
- Gia vị vừa miệng 


Cách làm: 

Bước 1: Ghẹ làm sạch, bóc bỏ phần yếm, dùng bàn chải cọ sạch vỏ. Bóc rời phần mai, bỏ phần mang ghẹ. Nếu dùng ghẹ to bạn có thể dùng kéo cắt đôi ghẹ ra nhé. 

Bước 2: Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Làm nóng dầu trong chảo, cho hành vào phi vàng, khi hành đã vàng, bạn vớt bỏ phần hành phi này để riêng. Cho ghẹ vào rán với lửa to. Khi vỏ ghẹ chuyển màu đỏ bạn vớt ra đĩa.


Bước 3: Me chín hòa với nước nóng cho giã hết phần thịt me sau đó lọc bỏ hạt me. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Làm nóng 1 chút dầu, cho tỏi vào phi vàng. Trút nước me đã lọc vào chảo, đun sôi. Cho đường, tương ớt vào chảo, nêm gia vị cho vừa miệng. 


Bước 4: Hòa bột nếp với một chút nước, vừa rót vào chảo nước me vừa khuấy đều sao cho hỗn hợp ở dạng sền sệt. Cho ghẹ vào chảo, đun thêm 5 phút, trong quá trình đun bạn nhớ lật ghẹ cho phần xốt được ngấm đều. Ghẹ chín lấy ra đĩa, rắc phần hành đã phi lên trên, thêm chút rau răm và thưởng thức. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét