Cô Tô một địa danh với các loại hải sản phong phú, đa dạng mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Với nhiều cách chế biến khác nhau những đặc sản nơi đây đều ấn tượng đối với du khách mỗi khi du lịch Cô Tô. Đến Cô Tô để được thưởng thức những món hải sản thơm ngon trên chính hòn đảo xinh đẹp này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu.
- Sứa được sơ chế và đóng túi: 300 gram.
- Cà rốt: 1 củ sau đó đem thái sợi.
- Xoài xanh: 1 quả: Gọt vỏ và đem thai sợi giống cà rốt
- Các loại rau thơm như :Kinh giới, rau mùi tàu, húng thơm…
- Chanh (hoặc quất), ớt….
- Hoa chuối. 1/2 cái.
- Riềng: 1 củ nhỏ
- Lac rang: 50gram
- Vừng rang: 20gram.
- Muối, đường…
Cách làm nộm sứa hoa chuối
Bước 1: Sơ chế sứa.
- Bạn cắt bỏ túi sứa và trút vào một cái rổ cho ráo nước. Rửa sạch lại một lần bằng nước lạnh và trần sứa qua nước sôi tầm 5-10 phút.
- Riềng cạo bỏ phần vỏ bị đen và rửa sạch, sau đó đem giã nhỏ(chú ý: Bạn lên giã chứ không được cho vào máy xay nhé, giã riềng sẽ tăng được mùi thơm của món ăn và không bị cứng khi làm nộm).
- Bạn vớt sứa đã ngâm ra rồi để ráo, sau đó ướp với riềng cho khử bớt mùi tanh của sứa. Như vậy là phần sơ chế sứa đã xong
Bước 2: Sơ chế các loại rau và các loại gia vị.
- Với hoa chuối bạn đem thái thành sợi nhỏ và khi vừa thái vừa đem bỏ vào một chiếc thau có chứa nước gạo cùng với muối và chút dấm cho hoa chuối được trắng. Sau một lúc thì bạn vớt ra, rửa lại cho sạch tồi vắt khô.
- Với lạc bạn rang thơm và đập dập vừa, vừng rang thơm và có thể nguyên hạt hoặc đập dập sẽ thơm hơn.
- Cà rốt và xoài xanh dem gọt bỏ và đem thái thành sợi mỏng như sợi miến.
- Các loại rau thơm thái miến vừa ăn.
Bước 3: cách làm nộm sứa ngon.
- Đầu tiên là bạn bỏ sứa là một cái chậu lớn rồi nêm nếm chút gia vị để sứa của bạn đậm dà hơn sau đó cho thêm hoa chuối khô vào đảo đều.
Tiếp tục thêm xoài xanh, cà rốt vào đảo đều.Nêm nếm độ chua cay, mặn ngọt với ớt đường, muối và chanh sao cho vừa khẩu vị với bạn. Ở bước này bạn có thể thêm tai lợn luộc thái vỏng vào cùng để tăng độ giòn, ngon của món ăn, nếu không thì vẫn được mà không ảnh hưởng gì cả.
- Cuối cùng bạn cho thêm các loại rau thơm vào đảo đều và bày ra đĩa. Trước khi ăn bạn cho thêm vừng rang và lạc rang lên trên nhé và thưởng thức thôi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét